คุณครู.คอม
.

Online: 20 user(s)

ตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ 2541

kunkroo radio

ตรวจสอบแทรคไปรษณีย์ไทย

domain register Admin Only

ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต

ตรวจสอบไอพี(IP check for locate)

..
     


    :  เกี่ยวกับเราคุณครู.คอม
หมวด: บทความ
วันเดียว เที่ยว 3 ประเทศ ข้ามโขงสะพานไทยลาวแห่งที่ 3 ที่นครพนม
23-08-2013 เข้าชมแล้ว: 13031


 

  1111111111
      
       เลขหนึ่งสิบตัวนี้ อันที่จริงคือเลข 11 บอกวัน ว. เวลา น. คือ เวลา 11 นาฬิกา 11 นาที วันที่ 11 เดือน 11(พฤศจิกายน) ค.ศ. 2011(พ.ศ.2554)
      
       11/11/11/11/11 เป็นวันฤกษ์งามยามดีที่ "สะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3" ได้ทำการเปิดอย่างเป็นทางการ
      
       สำหรับสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 สร้างข้ามแม่น้ำโขงเชื่อม 2 แผ่นดินไทย-ลาว ในฝั่งไทย ตั้งอยู่ที่บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม ส่วนฝั่งลาวตั้งอยู่ที่ บ้านเวินใต้ เมืองท่าแขก แขวงคำม่วน
      
       สะพานแห่งนี้ถือเป็นเส้นทางเศรษฐกิจที่สำคัญแห่งใหม่ของภาคอีสาน นอกจากนี้ยังทำให้การท่องเที่ยวในจังหวัดนครพนมคึกคักขึ้นมาอักโข เพราะนักท่องเที่ยวสามารถข้ามไปเที่ยวยังประเทศเพื่อนบ้านได้สะดวกสบายมากขึ้น
      
       ด้วยเหตุนี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม จึงชูนครพนมเป็นฮับเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมกับจัดกิจกรรมท่องเที่ยว 3 ประเทศ ไทย(นครพนม)-ลาว-เวียดนามขึ้น ภายใต้โครงการ "วันเดียวเที่ยว 3 ประเทศ"หลัก กม. แบ่งเขตแดนลาว(นาพ้าว)-เวียดนาม(จอหลอ)


       ดร.สมชอบ นิติพจน์ นายก อบจ.นครพนม เปิดเผยว่า เมื่อข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 จะไปเชื่อมกับถนนหมายเลข 12 ของลาว ที่แขวงคำม่วน ถนนสายนี้เป็นเส้นทางที่สั้นที่สุดจากไทยไปเวียดนาม โดยเริ่มต้นที่ชายแดนไทย-ลาว จากนครพนมข้ามสะพานมิตรภาพฯ ไปยังสปป.ลาว แขวงคำม่วน จากนั้นไปตามถนนหมายเลข 12 ระยะทางประมาณ 150 กม. ก็จะถึงยังชายแดนลาว-เวียดนาม ที่ด่านนาพ้าว(ลาว)-ด่านจอหลอ(เวียดนาม)
      
       จากด่านจอหลอเดินทางไปอีกประมาณ 150 กม.ก็จะถึงเมืองดงเหย จ.กวางบินห์ อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวสำคัญของเวียดนามตอนกลาง รวมเบ็ดเสร็จเส้นทางสายนี้มีระยะทางจากชายแดนนครพนมถึงเมืองดงเหยประมาณ 300 กม. ซึ่งเราเราสามารถจัดทริปวันเดียวเที่ยว 3 ประเทศ กินข้าว 3 แผ่นดินได้อีกด้วย

 วิวริมฝั่งโขงนครพนม เมืองสงบงามยามเย็น
       นครพนม
      

       สำหรับแหล่งท่องเที่ยวหลักๆใน 3 ประเทศนั้น เริ่มต้นกันที่นครพนม จังหวัดนี้มี "พระธาตุพนม" เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อันเป็นที่เคารพศรัทธาอย่างสูงของคนไทยและคนลาว ส่วนในตัวเมืองนครพนมก็น่าเที่ยวไปด้วยความเป็นเมืองเล็กๆน่ารัก สงบงาม เหมาะแก่การปั่นจักรยานชมเมือง มีทิวทัศน์สวยงามริมแม่น้ำโขง มีอาคารเก่าสวยๆงามๆให้ชมกัน ขณะที่ยามเย็นนั้นก็มีการล่องเรือรับลมชมแม่น้ำโขงที่นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมน่าสนใจไม่น้อยเลย (เรื่องเที่ยวในตัวเมืองนครพนมผมได้เขียนนำเสนอไปเมื่อคราวที่แล้วจึงไม่ขอฉายซ้ำ)


พระธาตุศรีโคดตะบองลาว พระธาตุพี่น้องกับพระธาตุพนม
       คำม่วน-ลาว

      
       จากนครพนมขึ้นสะพานมิตรภาพฯข้ามโขงไปก็จะเป็นแขวงคำม่วน เมืองที่มีความผูกพันกับนครพนมเป็นอย่างมาก เพราะในอดีตที่นี่คืออาณาจักรศรีโคตรบูรเช่นเดียวกับนครพนม
      
       แขวงคำม่วนมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญเชื่อมโยงกับนครพนมคือ "พระธาตุศรีโคดตะบอง"(หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่าพระธาตุศรีโคตรบูร) ที่ประดิษฐานอยู่ใน "วัดพระธาตุศรีโคดตะบอง"(วัดพระธาตุศรีโคตรบูร) วัดคู่บ้านคู่เมืองคำม่วน
      
       พระธาตุศรีโคดตะบอง ถือเป็นพระธาตุพี่น้องกับพระธาตุพนมของไทย สร้างขึ้นในยุคเดียวกับพระธาตุพนม เมื่อครั้งที่ยังเป็นอาณาจักรศรีโคตรบูร พระธาตุองค์นี้เชื่อกันว่าสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้านันทเสนแห่งเมืองศรีโคตรบูร ภายในวัดยังมีอนุสาวรีย์ของพระยาศรีโคดตะบอง กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่พระองค์หนึ่งของอาณาจักรศรีโคตรบูรที่สุดท้ายแล้วต้องสิ้นชีพเพราะโดนพระชายาหักหลัง ด้วยเหตุนี้ชาวลาวจึงไม่ขอพรเรื่องความรักจากองค์พระธาตุ แต่มักจะบนบานเรื่องการงานและเรื่องของหายได้คืนกัน


กำแพงหินยักษ์
       ในแขวงคำม่วนยังมีสิ่งอันน่าทึ่งนั่นก็คือ "กำแพงหินยักษ์" หรือชื่อเดิม"ภูคันนา"ที่เป็นแนวแผงหินขนาดใหญ่สูงนับ 10 เมตร ตั้งตระหง่านเป็นแนวเสมือนกำแพงเมืองขึ้นอยู่เป็นๆช่วงยาวหลายสิบเมตรบนเส้นทางจากท่าแขกไปทางเวียงจันทน์ ซึ่งวันนี้ยังไม่มีข้อสรุปชัดเจนว่ากำแพงยักษ์นี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่อาจจะเกิดจากการยกตัว ยุบตัวของเปลือกโลก หรือเป็นฝีมือมนุษย์สร้างขึ้น เพราะเท่าที่ผมคุยกับชาวลาวเขาเชื่อว่าเป็นผลงานที่สร้างจากน้ำมือมนุษย์ยุคโบราณ ตั้งแต่สมัยที่คนสูงเราสูง 8 ศอกโน่น
      
       ส่วนที่ฟังน่าสนุกเกี่ยวกับกำแพงหินยักษ์นี้ก็คือ ตำนานเกี่ยวกับยักษ์"สะลึคึ"ของชาวลาว ซึ่งเจ้ายักษ์ตนนี้มีความเชื่อมโยงไปถึงตำนานการเกิดแม่น้ำโขง เพราะสะลึคึเป็นยักษ์ที่ไม่ได้ใหญ่แต่ตัว แต่ยังมีอวัยวะเพศใหญ่มโหฬาร เมื่อยักษ์สะลึคึออกหาอาหาร(บ้างก็ว่าออกตามหาเมีย-นางยักษา) ที่เป็นเส้นทางเดิมๆ อวัยวะเพศของมันได้ลากแผ่นดินจนเกิดเป็นร่องลึกยาวไปตลอดแนว อันเป็นเส้นทางแม่น้ำโขง เพราะเมื่อถึงฤดูฝนน้ำฝนจากเทือกเขาต่างๆ ได้ไหลมารวมจนเกิดเป็นแม่น้ำโขงขึ้นแม่น้ำโขงกับตำนานสนุกๆของยักษ์สะลึคึและทิวทัศน์กุ้ยหลินริมฝั่งโขงแห่งแขวงคำม่วน

       นอกจากจะทำให้เกิดแม่น้ำโขงแล้ว ยามที่เจ้ายักษ์ตนนี้เดินผ่านมายังแขวงคำม่วน มันยังทำให้ภูเขาหินแยกไปเป็นแถบๆเกิดเป็นกำแพงหินยักษ์ขึ้นมา หรือบ้างก็ว่าเจ้ายักษ์สะลึคึเป็นผู้หยิบหินมาวางเรียงซ้อนกันเพื่อสร้างกำแพงขึ้น
      
       ครับนี่คือตำนานที่ฟังกันสนุกๆส่วนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกำแพงหินยักษ์คงเป็นเรื่องที่ให้ผู้เชี่ยวชาญพิสูจน์กันต่อไป
      
       สำหรับเสน่ห์อันโดดเด่นของแขวงคำม่วนอีกอย่างหนึ่งก็คือที่นี่เป็นเมืองที่มีภูเขาหินปูนลูกน้อยใหญ่ขึ้นอยู่มากมาย ซึ่งหากมองจากฝั่งไทยเข้ามาจะดูคล้ายเป็นดัง "กุ้ยหลินริมฝั่งโขง" แต่ถ้าได้นั่งรถผ่านบนถนนหมายเลข 12 สู่เวียดนามเหมือนอย่างในทริปนี้ ก็ได้สัมผัสกับ "กุ้ยหลินบนดิน" ที่มีเสน่ห์น่ายลจนหลับไม่ลง
      
       เมื่อมีภูเขาหินปูนมากก็ย่อมจะมีถ้ำมากตามไปด้วย จนคำม่วนได้รับฉายาว่าเป็นเมืองพันถ้ำ เพราะมีถ้ำอยู่มากมาย ซึ่งในแขวงคำม่วนมีถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยสวยงามอันขึ้นชื่อทำการสำรวจแล้ว คือ "ถ้ำน้ำลอดเซบั้งไฟ" กับ "ถ้ำนางแอ่น" ที่นับเป็น 2 ถ้ำไฮไลท์ของเมืองนี้ให้ผู้สนใจได้เข้าถ้ำไปพิสูจน์ในความงามกันบรรยากาศตลาดริมน้ำเมืองดงเหย
       ดงเหย-เวียดนาม

      
       จากแขวงคำม่วน-ลาว เดินทางต่อไปก็จะข้ามไปยังประเทศเวียดนาม โดยจากด่านชายแดนนาพ้าว(ลาว)-จอหลอ(เวียดนาม)
      
       จากด่านชายแดนนี้ไปอีกประมาณ 150 กม. ก็จะถึงยังเมือง"ดงเหย" หรือ"โด่งเหย" (Dong Hoi) เมืองเอกของจังหวัดกวางบินห์ เมืองนี้เป็นเมืองท่าชายทะเล มีตลาดสด-สะพานปลา ริม"แม่น้ำเนียตเล่" หรือ "แม่น้ำหยดน้ำตา" ไหลเชื่อมต่อจากปากอ่าวเข้ามา
      
       ที่ตลาดสด-สะพานปลา มีภาพวิถีสีสันของชาวเมืองดงเหยให้ชมกันมากมาย โดยเฉพาะคนชอบถ่ายรูปนั้น ต่างกระหน่ำรัวชัตเตอร์กันไม่ยั้ง


ป้อมโบราณ สัญลักษณ์ประจำเมืองดงเหย
       ในเมืองดงเหยยังมีสถาปัตยกรรมเก่าแก่เป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองให้ชมกันคือ"ป้อมโบราณ" ส่วนที่ชมแล้วสะเทือนใจนิดๆก็คือ "โบสถ์เก่า" ที่เป็นอาคารหลังเดียวที่แม้จะถูกทหารมะกันบอมบ์แต่ยังคงหลงรอดมาเพียงหนึ่งเดียวของเมืองในยุคสงครามเวียดนามแนวชายหาดเมืองดงเหย
       เมืองดงเหยถือเป็นเมืองชายทะเลติดอ่าวตังเกี๋ยทะเลจีนใต้ ซึ่งปัจจุบันทางเวียดนามได้มีการพัฒนาพื้นที่ชายหาด ชายฝั่งบางส่วนให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในระดับไฮเอนด์(ของเวียดนาม) โดยเฉพาะที่ "ซัน สปา รีสอร์ท"นั้น ถือเป็นที่พักชั้นดีทั้งของคนไทยและเวียดนาม เป็นรีสอร์ทติดทะเลมีชายหาดขาวทอดยาว ยามเช้าที่นี่ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามมาก

 ยามเช้าที่หาดหน้าซัน สปา รีสอร์ท

       สำหรับใครที่มาเมืองกวางบินห์แล้วพลาดการเที่ยวถ้ำ ผมถือว่าทริปยังไม่สมบูรณ์ เพราะที่นี่มีถ้ำขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมากให้ชมกันไม่น้อย โดยเฉพาะ 2 ถ้ำสำคัญ คือ "ถ้ำฟองยา"(ถ้ำฟองญา) และ "ถ้ำสวรรค์" ที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติฟองยา - แกะบ่าง
      
       ถ้ำฟองยาเป็นถ้ำงามที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของเวียดนามในปี ค.ศ. 2003 ภายในถ้ำมีแม่น้ำไหลผ่านยาวประมาณ 30 กม. นับเป็นถ้ำที่มีแม่น้ำไหลผ่านยาวที่สุดในโลก
      
       ในอดีตยุคสงครามเวียดนามถ้ำฟองถูกใช้เป็นที่หลบภัย หลบระเบิดที่อเมริกาทิ้งบอมบ์ลงมา ส่วนปัจจุบันถ้ำฟองยาถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองดงเหยที่นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือไปชมความงามของหินงอกหินย้อยภายในถ้ำกันได้ถ้ำสวรรค์แหล่งท่องเที่ยวใหม่ มาแรงแห่งเมืองดงเหย
       เดิมถ้ำฟองยาถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวพระเอกเบอร์หนึ่งของเมืองดงเหย แต่มาวันนี้โดนแซงดเยถ้ำพระเอกน้องใหม่คือ"ถ้ำสวรรค์" เปรียบดัง"ณเดช" ที่วันนี้กำลังถูก"เจมส์ จิ" แซง
      
       ถ้ำสวรรค์ หรือ ถ้ำวิมานสวรรค์ (Paradise Cave : Dong Thien Duong) เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน และเปิดให้เที่ยวชมได้ประมาณ 2 ปี


บันไดขึ้น-ลง จากปากทางเข้าถ้ำ

       ถ้ำแห่งนี้มีการบริหารจัดการที่ดีทีเดียว เมื่อนักท่องเที่ยวไปถึงจะต้องเปลี่ยนมานั่งรถกอล์ฟเดินทางไปยังทางขึ้นสู่ปากถ้ำ จากนั้นก็เดินเท้าผ่านสภาพธรรมชาติอันร่มรื่นขึ้นไปอีก 570 เมตร ก็จะถึงยังปากทางเข้าถ้ำ ที่เป็นช่องเล็กๆมีทางเดินลงไปสะพานไม้ทอดยาวนำชมความงามภายในถ้ำ

       ภายในถ้ำมีการทำเป็นทางเดินไม้ที่ไม่ดูแปลกแยกให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมไปตามเส้นทางที่กำหนด เพื่อไม่ให้เดินออกนอกลู่นอกทาง เอามือไปจับ สัมผัส ทำถ้ำเสียหาย เพราะแค่แตะนิดเดียว หินงอกหินย้อยที่กำลังเจริญเติบโตจะสิ้นอายุขัยทันทีถ้ำสวรรค์ สุดอลังการและงดงามไปด้วยหินงอกหินย้อย
       ถ้ำสวรรค์เป็นถ้ำเป็นที่หินมีชีวิตยังคงงอกและย้อยอยู่ตลอดเวลา ภายในถ้ำโอ่โถงกว้างใหญ่ หน้าร้อนมีอากาศเย็นฉ่ำเหมือนดังติดแอร์ ส่วนหน้าหนาวก็มีอากาศอุ่นสบายกว่าด้านนอก บางช่วงในถ้ำมีน้ำจากหินปูนตกลงมา ซึ่งตลอดเส้นทางเดินมีหินงอกหินย้อยที่ธรรมชาติสรรค์สร้างให้ชมกันไปตลอดทาง ไม่ว่าจะเป็นหินรูปช้าง เจ้าแม่กวนอิม พระ ฤาษี หินรูปม่าน เสาหิน จานบิน เห็ด ฯลฯ


หินงอกหินย้อยมากมายในถ้ำสวรรค์
       ถ้ำสวรรค์มีความยาวประมาณ 40 กม. แต่วันนี้มีการเปิดให้เที่ยวชมเพียงจิ๊บๆ ประมาณ 1 กม. เท่านั้น แต่แค่ 1 กม.นี่ก็ทำเอาผมกับคณะต่างตะลึงพรึงเพริศในความงามที่เห็น ซึ่งแม้ปากทางเข้าถ้ำจะเล็ก แต่ไม่น่าเชื่อว่าเมื่อมุดเข้าไปแล้ว ภายในถ้ำจะมีความงามปานเนรมิตสมกับชื่อถ้ำสวรรค์โดยแท้
      
       นับได้ว่านี่คือทริปเที่ยว 3 แผ่นดิน นครพนม-ไทย-ลาว ที่ให้ผมได้ม่วนซื่นข้ามโขงมาลงสวรรค์ก็ไม่ผิดนัก


หินงอกหินย้อยงดงามจนได้ชื่อว่าถ้ำสวรรค์
      

       *****************************************
      
       ผู้สนใจสอบถามเรื่องการข้ามแดน โปรแกรมท่องเที่ยวภายใต้โครงการวันเดียวเที่ยว 3 ประเทศ ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และการเดินทางในจังหวัดนครพนม
ได้ที่ อบจ.นครพนม 0-4251-6293 ต่อฝ่ายการท่องเที่ยว,สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดนครพนม 0-4251-2551,0-4251-1933,การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานนครพนม 0-4251-3490-1

 

ขอบคุณ ม่วนซื่น “นครพนม-ลาว-เวียดนาม”...ข้ามโขงไปลงสวรรค์/ปิ่น บุตรี  http://www.manager.co.th


หมวด: บทความ
»การทำทาน
23-02-2018
»การพิจารณาเวทนาในเวทนาในชีวิตประจำวัน
23-02-2018
»เมื่อมีศีลดี
23-02-2018
»คำอวยพรส่งมาทางไลน์
23-02-2018
»สาระจากการบิณฑบาต และการใส่บาตร
06-04-2016
»เราเคยฟังแต่ไม่รู้จักชื่อ เพลงพม่าประเทศ
03-04-2016
»ตัดสินคดีโกงในสมัยโบราณ
31-03-2016
»ทำไมต้องเซลฟี้ (Selfie)
05-01-2015
»ยุคตัวกู ของกู
22-12-2014
»การลบ facebook ออกจากชีวิต
19-12-2014
»30 วิธีเจ๋ง แบบสบายๆ
21-10-2014
»ทำบุญด้วยถังเหลือง ไม่ใช่สังฆทาน
30-07-2014
»อันตราย! ใช้ ทิชชู ซับน้ำมันอาหาร เจอสารก่อมะเร็ง-โซดาไฟ
02-07-2014
»ม.ขอนแก่นทำได้ ก้าวแรกทำน้ำมันดิบจากใบอ้อย
14-06-2014
»เครื่องไฟฟ้าในบ้านกินไฟอย่างไรมาดูกัน
24-05-2014
»ฝนฟ้าคะนอง เล่นเน็ต โทรศัพท์ ระวังฟ้าผ่า
13-05-2014
»ชักนำต่างชาติเขาฮุบที่ทำกินชาวนา
25-03-2014
»สุดยอดข้อมูลประเทศไทยกับ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล
15-02-2014
»เรื่องเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ
08-02-2014
»โรคใหม่จากการสูบบุหรี่
18-02-2014
»อะไรเอ่ย ลองทายดูซิ ก่อนอ่าน นะครับ
23-01-2014
»polar vortex คืออะไร
23-01-2014
»นักวิจัยชี้สารสกัดจากผลไม้ในอาหารเสริมได้ประโยชน์จริง
21-01-2014
»กินผักผลไม้วันละครึ่งกิโล ลดมะเร็ง50%
19-01-2014
»วันครู ปี 2557
19-01-2014
»เพาะถั่วงอกในขวดน้ำดื่ม(เก่า)
19-01-2014
»ทำได้อย่างนี้หนุ่มตลอดกาล
19-01-2014
»มะเร็ง ที่มากับอาหารจากกล่องโฟม
13-12-2014
»อ่านแล้วจึงรู้ว่า ที่รู้มานั้นยังรู้ไม่หมดจริง...
13-12-2014
»ไลฟ์สไตล์มรณะ ทั้ง 14 ประการ
13-12-2014
»กินผลไม้ก่อนอาหารรักษามะเร็งได้
13-12-2014
»คนไป ชุมนุมไล่รัฐบาลทรราช ทำตามรัฐธรรมนูญ
13-12-2014
»โรคไมเกรน
13-12-2014
»วีดิโอสาระเพื่อบ้านเมือง มันส์มาก
13-12-2014
»รถยนต์ติดแก๊สควรตรวจสอบอะไรบ้าง
13-12-2014
»แบคไฟร์ในรถยนต์ติดแก๊ส
13-12-2014
»นั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน ๆ ระวังโรค CVS
13-12-2014
»5 เคล็ดลับบอกลาโรคเบาหวาน
13-12-2014
»เรื่องถังเช่า (อีกที)
02-04-2016
»4 เป้าหมายช่วยให้เลิกสูบบุหรี่
13-12-2014
»ปวดศีรษะจากความเครียด จนถึงดึงเส้นผมเพื่อบรรเทาปวด
13-12-2014
»เก็บผลไม้ป่าต่างแดน บลูเบอร์รี่
13-12-2014
»กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก โอกาสมีฝนตก ร้อยละ 90 และมีฝนตกหนักบางแห่ง
13-12-2014
»ดูกันชัด ๆ หวู๋ติ๊บถล่ม ไทยวันนี้ พรุ่งนี้ และมะรืนนี้
01-10-2013
»น้ำจะท่วมกรุงเทพฯ ในปี 2556
28-09-2013
»เขื่อนแม่วงก์
29-09-2013
»สรรพคุณ พริกไทย
29-09-2013
»เกลือบ่อดินอันตราย
16-09-2013
»ศึกษาเฉพาะกรณีธรรมกาย" โดย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี
14-09-2013
»ถังเช่า (เพียงอยากให้รู้)
14-09-2013
»ถั่วงอก เรื่องน่ารู้
07-09-2013
»ข้าวพันธุ์ลืมผัว
07-09-2013
»กดจุดหายปวด บำบัดอาการปวดผู้ทำงานนั่งนานๆ
05-09-2013
»บุญเดือนเก้า ห่อข้าวประดับดิน
05-09-2013
»ดีปลี ยาพื้นบ้านไทย ที่ควรรู้จัก
04-09-2013
»ดิจิตอลทีวี คืออะไร
27-08-2013
»วันเดียว เที่ยว 3 ประเทศ ข้ามโขงสะพานไทยลาวแห่งที่ 3 ที่นครพนม
23-08-2013
»แม่น้ำโขง
11-08-2013
»ถนอมแบตเตอรี่สมาร์ทโฟน
10-08-2013
»แกรนด์ แคนยอน ฟ้าผ่าปีละหลายหมื่นครั้ง! อยู่ที่แจ้ง รู้เอาตัวรอด
30-07-2013
»หลวงพ่อชาตอบปัญหาการกินเจกับกินเนื้อ
17-07-2013
»วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา
17-07-2013
»โน๊ตบุ๊ค สะดวกแต่เสี่ยงโรคกระดูกและกล้ามเนื้อ
04-07-2013
»มะตูมซาอุ
23-06-2013
»มะตูมซาอุ
23-06-2013
»ตกใจไหม ถ้าบอกว่า "น้ำตาลคือสารเสพติด"
24-02-2013
»ตำนานพระอินทร์ (พระอินทร์ในสวรรค์ ชั้นดาวดึงส์)
05-02-2015
»เรื่องจิต หรือ ใจ
19-01-2013
»วันครู
14-01-2013
»เซียงกง คืออะไร มาจากไหน
03-01-2013
»ทำบุญตักบาตรพระ อาจได้บาป เพราะอะไร เชิญทางนี้
03-01-2013
»ไม่อ้วนเอาเท่าไหร่
03-01-2013
»กระดูกพรุนศัตรูผู้สูงวัย โดยเฉพาะผู้หญิงเสี่ยงมากที่สุด
03-01-2013
»การฉีดวัคซีนโรคคอตีบ
03-01-2013
»การสร้างบุญบารมี
03-01-2013
»ธรณีสูบ ตั้งแต่พุทธกาลมาจนถึงสมัยปัจจุบัน
03-01-2013
»ที่มาของการสวดภาณยักษ์
03-01-2013
»วันมาฆะบูชา
03-01-2013
»ประเมินตนเองบ้าง
03-01-2013
»ตำนานเทวเกษียรสมุทร มีคนอ้างว่าเป็นที่มาของเหล้า
03-01-2013
»แพทย์เตือนดื่มสนุกทุกข์ถนัด
03-01-2013
»สุดยอดอาหารเพื่อ "สุขภาพสมอง"
03-01-2013
»การใช้และบำรุงรักษาแบตเตอรี่โน๊ตบุ๊ค
03-01-2013
»เนื่องจากคำทำนายของเด็กชายปลาบู่
03-01-2013
»มณีกัณฐชาดก ขอในสิ่งที่ไม่ควรขอ
03-01-2013
»เทคโนโลยียานพาหนะในยุคน้ำท่วม
03-01-2013
»จากบั้งไฟพญานาค ถึง พญานาค
03-01-2013
»เนื่องจากซองกฐิน
03-01-2013
»ปัญหาเรื่องไวรัส หน้าจอฟ้า ไอค่อนหายหมด
03-01-2013
»คลิปยูเอฟโอ ล่าสุดมีผู้อ้างว่าถ่ายได้
03-01-2013
»การกระตุ้นสมอง ทำให้เกิดความจำดี
02-04-2016
»เตือน พวงมาลัยดอกมะลิ ริมทางอันตรายสารพิษอื้อ!
03-01-2013
»พบสารไล่ยุงในต้นตีนเป็ด
03-01-2013
»ความเป็นมาการถวายผ้าอาบน้ำฝน
03-01-2013
»มักกะลีผล
03-01-2013
»ยอดภูเขาทอง วัดสระเกษ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า
10-01-2014
»แผนที่ธรรม
11-01-2013
»เทศนาจากหลวงปู่โต พรหมรังสี
03-01-2013
»วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา
10-01-2013
»เกร็ดความรู้ในการรักษาศีล
03-01-2013
»5 ศุกร์ 5 เสาร์ 5 อาทิตย์ในเดือนกรกฎคม 2554
03-01-2013
»แมงมุม ที่มีพิษทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวสี่ชั่วโมง
03-01-2013
»ชาเขียวต้านโรค
03-01-2013
»แว่นกันแดดตอน ฝนตก มองเห็นชัด 90%
03-01-2013
»การนอนกลางวันช่วยลดความเครียด จึงลดความเสี่ยงโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดหัวใจ
03-01-2013
»อารมณ์ดี แต่สมองไม่ค่อยจำ
03-01-2013
»จิตรกรกับเทพธิดา
03-01-2013
»โอกาสหรือวิกฤติที่ไทยยังไม่มี 3G
03-01-2013
»สำรวจพบ8อาชีพ มีเงินเดือนเกินแสน นักบินรายได้สูงสุด
03-01-2013
»ตาพร่ามัว ปวดศีรษะ แขนขาอ่อนแรง
03-01-2013
»ชลอความเสื่อมของร่างกายทำอย่างไร ยีน มีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไร
03-01-2013
»เกิดอะไรขึ้นเมื่อมีแผ่นดินไหว
03-01-2013
»เมื่อเกิดแผ่นดินไหว ควรทำอย่างไร
03-01-2013
»ตำนานพระพุทธรูปปางนาคปรก
02-04-2016
 
หน้าแรก  เกี่ยวกับเราคุณครู.คอม


คุณครู.คอม ขอแสดงเจตนาว่าทุกข้อความใน เว็บไซต์นี้ให้คัดลอกได้
ไม่จำกัด เพื่อเป็นวิทยาทาน เพื่อการศึกษาเท่านั้น . .

email  [email protected]


kkwebv56   Copyright©2023 kunkroo.com
Development from SMEweb 1.5f By คุณครู.คอม