คุณครู.คอม
.

Online: 22 user(s)

ตั้งแต่ 3 กุมภาพันธ์ 2541

kunkroo radio

ตรวจสอบแทรคไปรษณีย์ไทย

domain register Admin Only

ทดสอบความเร็วอินเตอร์เน็ต

ตรวจสอบไอพี(IP check for locate)

..
     


    :  เกี่ยวกับเราคุณครู.คอม
หมวด: ประเพณีวันสำคัญ
ดอกเข้าพรรษา
23-02-2015 เข้าชมแล้ว: 14954


ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา
เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของท้องถิ่น (อำเภอพระพุทธบาท) ที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยพระเจ้าทรงธรรม
นับเป็นประเพณีอันเก่าแก่ที่ควรค่าแห่งการอนุรักษ์ยิ่ง เป็นประเพณีหนึ่งเดียวในโลก นอกจากพุทธศาสนิกชนจะได้บุญกุศลอันยิ่งใหญ่กับการถวายดอกเข้าพรรษา
แด่พระภิกษุสงฆ์แล้ว ยังได้ตื่นตาตื่นใจกับขบวนรถบุปผชาติ และการแสดงศิลปพื้นบ้านด้วย และที่ขาดเสียมิได้คือ ความงดงามของ ดอกเข้าพรรษา
ที่บานสะพรั่งทั่วทั้งวัดพระพุทธบาท ตั้งแต่เช้าตรู่ จนกระทั่งตะวันเคลื่อนคล้อยลอยลงต่ำ หลังมณฑปพระพุทธบาทแลลับทิวเขาสุวรรณบรรพตไปดอกเข้าพรรษา
ความมหัศจรรย์ ดอกเข้าพรรษา

วันเข้าพรรษาทุกปี อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี มีประเพณีตักบาตรดอกไม้ สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลายาวนาน ซึ่งน่าจะเป็นแห่งแรกของประเทศไทย
ที่มีประเพณีตักบาตรดอกไม้ในวันเข้าพรรษาสำหรับการตักบาตรดอกไม้ ชาวบ้านจะใช้ ดอกเข้าพรรษา พร้อมกับธูปเทียน ถวายพระ โดยในช่วงเวลาประมาณ 4 - 5 โมงเย็น พระทุกองค์ของวัดพระพุทธบาท
จะเดินจากมณฑปพระพุทธบาทลงภูเขาทางบันไดนาคเป็นทิวแถว และจะมีชาวบ้านรอถวายดอกไม้ธูปเทียน ตั้งแต่ตีนบันไดนาคเรียงรายยาวเหยียดตลอดแนวถนน
ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามมากสำหรับความมหัศจรรย์ของ ดอกเข้าพรรษา ทั้งปีจำเพาะเจาะจงจะต้องชูช่อออกดอกในวันเข้าพรรษาเท่านั้น โดยจะมีเฉพาะบนภูเขารอบ ๆ มณฑปพระพุทธบาท
(ที่อื่นไม่เคยเห็น) ที่ใช้คำว่าชูช่อออกดอก เพราะก่อนวันเข้าพรรษาไม่กี่วัน ต้นดอกเข้าพรรษาจะโผล่ขึ้นมาจากดินบนภูเขา และจะออกดอกตรงกับวันเข้าพรรษาพอดี
หลังจากวันเข้าพรรษาไปแล้ว จะไม่ได้เห็นทั้งต้นและดอกเข้าพรรษาอีกเลย จนกว่าจะถึงวันเข้าพรรษาในปีถัดไป (เป็นเช่นนี้ทุกปี)ถ้าต้องการเห็น ดอกเข้าพรรษา สวยงามอย่างไร คงต้องเดินทางไปนมัสการรอยพระพุทธบาท และร่วมทำบุญตักบาตรดอกไม้ ในวันเข้าพรรษา
เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวตลอดไป

ขอบคุณเพจ Niwat Tutiyapak

หมวด: ประเพณีวันสำคัญ
»ดอกเข้าพรรษา
23-02-2015
»52 คุณครูคนสวยปี 2558
15-01-2015
»วันสงกรานต์
12-04-2014
 
หน้าแรก  เกี่ยวกับเราคุณครู.คอม


คุณครู.คอม ขอแสดงเจตนาว่าทุกข้อความใน เว็บไซต์นี้ให้คัดลอกได้
ไม่จำกัด เพื่อเป็นวิทยาทาน เพื่อการศึกษาเท่านั้น . .

email  [email protected]


kkwebv56   Copyright©2023 kunkroo.com
Development from SMEweb 1.5f By คุณครู.คอม